Sống xanh cùng Heebee

Nỗi Lo Gãy Rụng Tóc Người Bệnh Vảy Nến Da Đầu
17 Tháng 06
Đăng bởi:  Heebee Vietnam

Nỗi Lo Gãy Rụng Tóc Người Bệnh Vảy Nến Da Đầu

Một số cách giúp giảm rụng tóc ở bệnh nhân vảy nến da đầu

Vảy nến biểu hiện trên da đầu có thể gây ngứa và thậm chí gây đau. Cào gãi vùng da đầu hoặc bóc vảy da có thể làm da đầu tổn thương và gây rụng tóc. Vảy nến da đầu gây rụng tóc tạm thời và tóc sẽ sẽ mọc lại sau khi các triệu chứng vảy nến cải thiện. 

Người bệnh nên hạn chế cào, gãi hoặc tác động mạnh đến da đầu cũng như các vùng da khác để tránh vảy nến bùng phát mạnh hơn.

Một số cách sau đây có thể giúp giảm rụng tóc ở bệnh nhân vảy nến:[1]

1. Chải tóc nhẹ nhàng và loại bỏ vảy da đầu

Để trị vảy nến da đầu, người bệnh cần làm tróc nhẹ lớp vảy và loại bỏ nó, thao tác cần nhẹ nhàng để hạn chế rụng tóc.

2. Tránh gỡ trực tiếp lớp vảy trên da đầu

Bóc lớp vảy có thể làm tổn thương da và làm trầm trọng hơn triệu chứng vảy nến.

3. Tuân thủ điều trị vảy nến da đầu

Để đảm bảo hiệu quả điều trị, cần tuân thủ bôi thuốc trên da đầu và sử dụng dầu gội chuyên biệt dùng điều trị vảy nến da đầu.

4. Cắt gọn, giũa nhẵn móng tay

Vảy nến có thể gây ngứa đáng kể, móng tay ngắn và nhẵn có thể giúp hạn chế cào gãi mạnh làm tổn thương da đầu và gây rụng tóc.

5. Dùng xen kẽ các loại dầu gội

Da đầu và tóc bị khô sẽ làm tóc dễ gãy rụng. Người bệnh có thể dùng xen kẽ mỗi ngày các loại dầu gội, một ngày dùng dầu gội chứa thuốc trị vảy nến, ngày tiếp theo có thể dùng dầu gội tác động nhẹ nhàng, không có thuốc để hạn chế làm khô da đầu.

6. Sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội

Dầu xả cũng giúp dưỡng ẩm cho da đầu. Đồng thời, dầu xả giúp làm giảm mùi dược phẩm trong các sản phẩm dầu gội điều trị.

7. Để tóc khô tự nhiên

Sấy tóc có thể làm khô tóc và da đầu nhiều hơn.

8. Kiểm tra sản phẩm chăm sóc tóc trước khi sử dụng

Người bệnh vảy nến vẫn có thể sử dụng các sản phẩm làm đẹp cho tóc như nhuộm, duỗi, uốn. Tuy nhiên, một số loại thuốc này có thể gây kích ứng da đầu.

Trước khi sử dụng cho toàn bộ tóc, nên dùng một lượng nhỏ thuốc lên da đầu và theo dõi một thời gian. Nếu sau vài tiếng da đầu cảm thấy kích ứng và khó chịu, nên đổi qua sản phẩm dịu nhẹ hơn, và lưu ý nên thử một lượng nhỏ cho tất cả sản phẩm định sử dụng.

9. Cần thông báo với bác sĩ nếu thuốc điều trị vảy nến da đầu tác dụng có vẻ quá mạnh

Vì vùng da đầu khá dày, nên thuốc điều trị thường cần phải mạnh hơn loại dùng cho những vùng khác. Nếu tác dụng của thuốc quá mạnh hoặc gây khó chịu, người bệnh nên báo bác sĩ Da liễu để được chuyển sang loại phù hợp hơn.

10. Cần thông báo với bác sĩ nếu tình trạng rụng tóc không được cải thiện

Rụng tóc có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác ngoài vảy nến da đầu. Vì vậy, nếu sau một thời gian điều trị vẫn không thể cải thiện tình trạng rụng tóc, người bệnh cần thông báo với bác sĩ điều trị để có thể tầm soát các nguyên nhân khác gây rụng tóc.

Người bệnh vảy nến da đầu cần chải tóc nhẹ nhàng, tránh gỡ trực tiếp lớp vảy, để tóc khô tự nhiên sau khi gội,... để tránh làm rụng tócNgười bệnh vảy nến da đầu cần chải tóc nhẹ nhàng, tránh gỡ trực tiếp lớp vảy, để tóc khô tự nhiên sau khi gội,… để tránh làm rụng tóc

Những lưu ý khi làm tóc cho người bệnh vảy nến da đầu

Vảy nến da đầu khiến da đầu luôn trong tình trạng bị khô và dễ bị kích ứng. Vì vậy, khi tạo kiểu tóc hoặc sử dụng các sản phẩm dành cho tóc cần nhẹ nhàng và cẩn thận. Người bệnh cần báo cho thợ làm tóc tình trạng da đầu của mình và cách thao tác để tránh tổn thương da đầu khi làm tóc cho người bệnh vảy nến.

Người bệnh vảy nến da đầu cần lưu ý một số điều sau đây khi làm tóc:[2]

1. Cắt và tạo kiểu nhẹ nhàng

Khi chải tóc nên chú ý thao tác nhẹ. Tương tự những vùng da khác trên người bệnh vảy nến, khi bị tác động mạnh da sẽ bị tổn thương và làm vảy nến bùng phát nặng hơn.

2. Tránh tạo kiểu quá chặt

Tránh những kiểu tóc làm tóc bị kéo, siết quá chặt, gây kích thích da đầu và lâu dần có thể làm rụng tóc.

3. Cần cân nhắc những kiểu tóc yêu cầu sử dụng máy duỗi, lô cuốn tóc, máy uốn tóc thường xuyên

Nên hạn chế những sản phẩm tạo nhiệt cũng như kéo tóc nhiều. Khi dùng những máy tạo nhiệt, tránh để máy đụng trúng da đầu hoặc những vùng da khác, điều này có thể gây bỏng và làm nặng hơn triệu chứng vảy nến.

4. Lưu ý khi nhuộm, uốn và duỗi

Nên tránh sử dụng các sản phẩm tạo kiểu, nhuộm tóc khi vảy nến đang trong đợt bùng phát mạnh. Người bệnh có thể hỏi ý kiến bác sĩ để biết loại sản phẩm nào nên dùng khi muốn nhuộm, tạo kiểu tóc.

Không nên tạo kiểu tóc quá chặt ở người bệnh vảy nến da đầuKhông nên tạo kiểu tóc quá chặt ở người bệnh vảy nến da đầu

Trên đây là bài viết về những cách giúp giảm rụng tóc và lưu ý khi làm tóc cho người bệnh vảy nến. Với vảy nến da đầu, người bệnh cần nhẹ nhàng và cẩn thận khi chăm sóc và tạo kiểu cho tóc, giúp tóc giảm rụng, hạn chế kích ứng da đầu, tránh làm vảy nến bùng phát và tăng nặng.

 

Bình luận:
binh-luan

www.Waste-NDC.Pro

23/06/2024

Asking quiestions are truly good thiing if you
are not understandjng something fully, except this piece of writijng offers nice understanding even. https://www.Waste-NDC.Pro/community/profile/tressa79906983/

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

article